1
Quý Phụ huynh có thắc mắc?

Browse By

Mẹo cùng con học lớp 1 online ở nhà hiệu quả

Học sinh vào lớp 1 ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành chưa thể đến trường do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Phụ huynh cần đồng hành với con thế nào trong những buổi học trực tuyến ở lớp học đầu đời này?

cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng anh

1. Phụ huynh phải học cùng với con

 • Điều giáo viên nào cũng thường làm là theo sát các bé, cầm tay hướng dẫn. Giờ học ở nhà, để có buổi học hiệu quả trước hết phụ huynh phải học với con, nghe bài giảng cùng con và làm bài cùng con. Dạy học online bài bản hiệu quả thì phần lớn phụ thuộc vào sự hợp tác tốt giữa phụ huynh và giáo viên.
 • Vì thế, để khỏi bỡ ngỡ cho con, những tuần đầu phụ huynh cùng nghe giảng và hướng dẫn lại cho con. Đó là phụ huynh có thời gian. Những phụ huynh bận rộn thì liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để cô dành thời gian thêm cho con. 
 • Phụ huynh chủ động liên hệ giáo viên giúp đỡ riêng, hỏi con về tình hình buổi học để thông báo lại cho cô. Từ đó cô tính toán em nào như thế nào, để “bồi” thêm qua Zalo, Viber với phụ huynh.

2. Chuẩn bị thật tốt cho con về tâm lý

 • Việc đầu tiên phụ huynh làm là tác động tâm lý cho các con, để con thấy học trước màn hình rất nhẹ nhàng vui vẻ. Các con quen suy nghĩ ngồi trước máy tính, iPad là chơi, như thế không phải. Nhưng đây là học mà rất thoải mái để con không sợ. Tâm lý rất quan trọng, đừng để con phải đặt nặng tâm lý học hành lúc này.
 • Tiếp theo, phụ huynh cần nắm chuẩn đầu ra ở lớp 1 là đọc thông viết thạo; làm toán đơn giản là đạt yêu cầu. Ngoài ra, các em lớp 1 cần biết nhận thức cuộc sống xung quanh hay sự giao tiếp giữa ba mẹ và mọi người; biết tự phục vụ. 
 • Từ việc nắm bắt mục đích này, cha mẹ có thể đồng hành với con bằng nhiều cách. Chẳng hạn, cùng chơi với con, lấy bảng chữ cái, mô hình chữ cái ra chơi ghép vần. Một, hai tuần đầu là làm quen cô giáo. Các bạn nhỏ rất nhạy thì sẽ nắm bắt kịp khi giáo viên tương tác qua màn hình trực tuyến.
 • Thứ ba, cha mẹ phải chuẩn bị dụng cụ lớp 1 cho con, để đầy đủ bên cạnh khi con đang học trực tuyến. Có thể chuẩn bị không kịp bảng con thì thay vào đó là để bút, nháp, tập bên cạnh. Các đồ đạc cần thiết cho bé vào lớp 1 có thể đặt online và đặc biệt là không thể thiếu các mẫu bàn học kiểu hiện đại cho bé để không ngồi quá gò bó trong suốt những giờ ngồi trước máy tính khá khó chịu.
 • Chưa có sách giáo khoa cũng không sao, từ từ cô giáo sẽ từng bước đồng hành cùng con. Từ từ các con sẽ biết. 
 • Đối với gia đình không trang bị được thiết bị thông minh hoặc chỉ có một laptop thì dùng điện thoại, máy tính bàn. 
 • Quan trọng nữa là phụ huynh phải nêu khó khăn với giáo viên chủ nhiệm trong giai đoạn hai tuần tiếp xúc làm quen để giáo viên nắm bắt hỗ trợ đúng trường hợp.

3. Tìm hiểu trước chương trình

 • Để con học hiệu quả hơn, phụ huynh nên tìm hiểu chương trình trước. Khi lớp 1 có danh sách rồi vào trang web của trường tìm hiểu sách giáo khoa, tìm nguồn tài liệu để tìm hiểu. Sau đó cha mẹ phối hợp chặt chẽ, dành thời gian trao đổi cách học, giải đáp thắc mắc với giáo viên.
 • Hơn nữa, phải hiểu lớp 1 khi dạy trực tiếp đã khó thì dạy qua màn hình còn khó hơn. Không phải phụ huynh nào cũng có thể dành hết được thời gian cho tất cả các ngày con học. Nên phụ huynh khi xong việc thì ngồi cùng con để nắm lại cách truyền tải của cô giáo và hướng con làm theo, làm lại. 
 • Về kỹ năng viết, giáo viên quay clip viết mẫu, phụ huynh viết theo, không đẹp cũng được nhưng cần viết đúng quy tắc bút thuận. Bước đầu mình chịu khó. Trẻ con dạy đọc mà không dạy viết thì cũng rất khó nhớ mặt chữ. Đọc và viết phải song song với nhau.

Xem thêm: Bí quyết tự dạy con học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Hi vọng với các mẹo cùng con học lớp 1 online trên đây, các bé sẽ có những bước khởi đầu thật tốt.

No votes yet.
Please wait...